วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2555

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในระหว่างตั้งครรภ์


 อาหารที่ว่าที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง คือ

*ไข่ดิบหรือไข่ที่ปรุงไม่สุกหรืออาหารที่ทำจากไข่เหล่านั้น โดยไข่ที่ทานได้ ควรผ่านการปรุงให้สุก ไม่ควรอยู่ในสภาพที่ เป็นของเหลว
* เนื้อหรือปลาที่ปรุงไม่สุก หรือเกือบดิบ โดยเนื้อที่ทานได้ต้องไม่มีสีชมพูเหลืออยู่
* ปลาหรือเนื้อที่เสิร์ฟดิบๆ เช่น ซูชิ สเต็กบางชนิด ปลาแซลมอนรมควัน หอยนางรม
* นมที่ไม่ผ่านการฆ่าเชื้อและ เนยแข็ง
* ตับบดหรืออาหารประเภทตับ โดยอาหารพวกนี้จะมีวิตามินเออยู่สูงมาก ซึ่งอาจทำอันตรายต่อลูกน้อย ของคุณ
* อาหารที่ผ่านการปรุงบางชนิด เช่น สลัดมันฝรั่ง หรือโคสลอว์ บางครั้งอาจมีเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Listeria อยู่เป็นจำนวนมาก
* ก่อนจะรับประทาน ตรวจดูให้แน่ใจว่าอาหารสำเร็จรูป หรืออาหารที่อุ่นซ้ำนั้นผ่านความร้อนทั่วถึงดีแล้วหรือยัง
* ระมัดระวังการทานบาร์บีคิว เพราะเนื้อมักจะถูกวางทิ้งไว้ ก่อนจะนำมารับประทาน
* ปลาดาบเงิน ปลากระโทงแทง และปลาฉลาม ปลาเหล่านี้มีสารปรอทตามธรรมชาติอยู่ในระดับที่อาจไม่ปลอดภัย ซึ่งอาจทำอันตรายต่อระบบประสาทที่กำลังพัฒนาของลูกน้อยในครรภ์ ปลาทูน่าก็มีสารปรอทเช่นกัน คุณแม่จึงควรจำกัดปริมาณการรับประทานอยู่ที่กระป๋องขนาดกลาง (น้ำหนักไม่รวมน้ำ 140 กรัมต่อกระป๋อง) หรือเนื้อปลา 2 ก้อน (สูงสุด 170 กรัม ต่อก้อน) ต่อสัปดาห์
* ควรหลีกเลี่ยงการทานถั่วลิสงระหว่างตั้งครรภ์และการให้นม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมีประวัติการเป็นภูมิแพ้ในครอบครัว เช่น โรคหอบหืด โรคเรื้อนกวางหรือโรคแพ้ละอองเกสร
* แอลกอฮอล์ การได้รับปริมาณแอลกอฮอล์มากเกินไป เป็นสาเหตุให้เกิดปัญหามากมายกับลูกน้อยในครรภ์ โดยเฉพาะลูกอ่อนที่อายุน้อยกว่า 8 สัปดาห์ และแม้จะบริโภคแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อย ก็ยังอาจมีผลกระทบต่อการพัฒนาสมองของลูกในครรภ์ได้
* ชา กาแฟ น้ำโค้ก แป๊บซี่ เพราะน้ำพวกนี้มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ
*สตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่มกาแฟเกินวันละ 2 แก้ว สตรีที่กำลังตั้งครรภ์ถ้าจะให้ปลอดภัยต้องเลิกดื่มกาแฟ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้พยายามดื่มกาแฟไม่ให้เกินวันละ 2 แก้ว เพื่อลดความเสี่ยงต่อการแท้งลูก สตรีมีครรภ์ที่ดื่มกาแฟวันละมากกว่า 2 แก้วขึ้นไปมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น 2 เท่าที่จะแท้งลูก เมื่อเปรียบเทียบกับสตรีมีครรภ์ที่หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมีกาเฟอีน

·